ซาร์ดีนเสฉวน

ปลาซาร์ดีนร้อนๆ ขึ้นจากเตา

ส่วนประกอบ

    ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราสามแม่ครัว 1 กระป๋อง
    ไข่ขาว 1 ฟอง
    แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
    เหล้าแดง 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
    ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนชา
    ซีอิ๊วขาวตราสามแม่ครัว 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลาไส้ตันตราสามแม่ครัว 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำซุป 1/2 ถ้วย
    แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
    ผักชี  
    ข้าวสวย  

     

วิธีทำ

    1. เปิดกระป๋องปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศตราสามแม่ครัว ใช้เฉพาะตัวปลานำเคล้าแป้งข้าวโพด เหล้าแดง 30 นาที
    2. ผัดซอสเสฉวน ตั้งกะทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่หอมใหญ่ลงผัดใส่ขิงสับ เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตราสามแม่ครัว น้ำปลาไส้ตันตราสามแม่ครัว น้ำมันงา น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำมันพริกเผา แป้งข้าวโพดละลายน้ำตามลงไป คนเร็วๆ ให้เข้ากัน เอาเนื้อปลาที่หมักลงผัดให้เข้ากัน สุกร้อนทั่วกัน ยกขึ้นจัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานร้อนๆ กับข้าวสวยหอมๆ