ถาม-ตอบ
ปลาซาร์ดีน แตกต่าง จากปลาแมคเคอเรลอย่างไร ?
ปลาซาร์ดีน กับ ปลาแมคเคอเรล เป็นชนิดสายพันธ์ของปลาขนาดเล็กต่างๆ ไม่ได้เป็นพันธุ์ปลาอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกำหนดว่าปลาอะไรเป็นสายพันธุ์อะไรเองได้ เพราะเขามีการตั้งมาตรฐานของสายพันธุ์ปลาไว้ด้วย โดยคณะกรรมการ Codex Alimentarius Commission
โดยคณะกรรมการเหล่านี้ จะรับฟังความเห็นจากทุกประเทศว่าต้องการให้ปลาพันธุ์ใดบ้าง เป็นสายพันธุ์อะไรโดยยึดตามหลักการของลักษณะตามที่กำหนดไว้ เช่น
- ปลาแมกเคอเรล ผิวจะเป็นเกล็ดละเอียดสีเงินมันวาว ตัวเรียวยาวกลมคล้ายทรงกระบอก หัวแหลมท้ายแหลม มีครีบกระโดงหนึ่งครีบ ครีบท้องหนึ่งครีบ ครีบข้างหนึ่งคู่ หางสองแฉก และมีเนื้อที่แน่นและมีความมันมากกว่าปลาซาร์ดีน
- ส่วนปลาซาร์ดีน มีรูปร่างเพรียวยาวทรงกระบอก ลำตัวกลม มีเกล็ดใหญ่และหยาบกว่า ตาโต ครีบหลังมีเพียงตอนเดียว ไม่มีก้านครีบแข็ง มีก้านครีบอ่อนประมาณ 13-21 ก้าน ครีบก้นมี 2 ครีบขนาดเล็ก ลำตัวมีสีเงิน ลำตัวด้านข้างช่วงบนมีแต้มวงกลมสีน้ำเงินอมม่วง จะมีเนื้อที่นิ่มกว่าและหวานกว่าปลาแมคเคอเรล
ดังนั้นคนที่ชอบปลาที่นิ่มและมีรสชาติที่หวาน ควรเลือกกินปลาซาร์ดีน แต่จะพบเกล็ดปลาผสมอยู่ด้วย เพราะปลาซาร์ดีนมีเกล็ดติดที่ตัวปลาและมีเนื้อที่นิ่ม จึงไม่สามารถถอดเกล็ดออกได้ ส่วนคนที่ชอบปลาที่มีเนื้อมันและแน่น ไม่มีเกล็ด ก็ควรเลือกทานปลาแมกเคอเรล